5 bí kíp giúp giảm dị ứng nấm mốc

Nấm mốc là gì và tác hại của nấm mốc có gây nguy hiểm không? Cùng Clarityne tìm hiểu về các loại nấm mốc thường gặp và bí kíp giảm dị ứng nấm mốc nhé.

5 bí kíp giúp giảm dị ứng nấm mốc

Nấm mốc là gì và tác hại của nấm mốc có gây nguy hiểm không? Cùng Clarityne tìm hiểu về các loại nấm mốc thường gặp và bí kíp giảm dị ứng nấm mốc nhé.

Không giống như các dấu hiệu dị ứng thời tiết nổi mẩn đỏ, nấm mốc có thể tồn tại ở nhiều nơi khác nhau trong nhà và thậm chí là cả ở ngoài trời, vì vậy mà bị dị ứng do tác hại của nấm mốc có thể xảy ra quanh năm. Dị ứng với nấm mốc là một tình trạng khá phổ biến hiện nay nhưng triệu chứng khi bị dị ứng nấm mốc là gì và đâu là các loại nấm mốc thường gặp, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc về tác hại của nấm mốc.

an outline of a cloud

Nấm mốc là gì?

Để tìm hiểu rõ những triệu chứng mà dị ứng nấm mốc có thể xảy ra, hãy cùng tìm hiểu rõ nấm mốc là gì.

Nấm mốc là những loại nấm nhỏ chứa các bào tử bay lơ lửng trong không khí. Chúng có khả năng tồn tại trong điều kiện khô hạn và các bào tử nấm có thể sống rất lâu.

Nấm mốc cũng giống như phấn hoa , có mặt ở khắp nơi và thường di chuyển trong không khí. Tuy nhiên, chúng đặc biệt phát triển mạnh ở những nơi ẩm ướt khi gặp các điều kiện thích hợp như thức ăn, không khí, nhiệt độ và nước.

Tài liệu tham khảo: Mold Allergy. Accessed August 17, 2021.

BẠN CÓ BIẾT

Vậy đâu là các loại nấm mốc thường gặp và có khả năng khiến bạn bị dị ứng với chúng? Trên trái đất có hàng trăm loại nấm mốc, nhưng không phải tất cả chúng đều là nguyên nhân khiến bạn bị dị ứng. Các loại nấm mốc thường gặp ngoài trời bao gồm hai loại chính là Alternaria và Cladosporium. Alternaria là loại nấm mốc có số lượng bào tử cao nhất, phát triển mạnh vào cuối mùa hè hoặc đầu mùa thu. Trong khi đó, Cladosporium lại có số lượng bào tử cao nhất trong những tháng mùa hè.

an outline of a cloud

Nấm mốc thường xuất hiện ở đâu?

Bạn có biết các loại nấm mốc thường gặp sẽ xuất hiện ở đâu chưa? Nấm mốc thường phổ biến trong nhà ở những nơi có vật liệu chứa các hợp chất hữu cơ như giấy dán tường, gạch trần, các loại gỗ, hay thạch cao. Đây là những vật liệu đặc biệt có lợi cho sự phát triển cho các loại nấm mốc.

Ngoài ra, bạn nên lưu ý những nơi nấm mốc có thể sinh sôi khiến bạn bị dị ứng như trong tầng hầm, phòng tắm, cánh đồng hay sân vườn, đặc biệt là các khu vực có cây cối rậm rạp. Vì vào những ngày có gió và mưa, số lượng bào tử nấm mốc gia tăng trong thời tiết ấm, ẩm ướt và ngay sau các trận mưa bão mùa hè rất dễ gây ra các tình trạng bị dị ứng nấm mốc.

Tài liệu tham khảo: Allergies? Tips to minimize your exposure to mold. Accessed August 17, 2021.

an outline of a cloud

Tác hại của nấm mốc và triệu chứng bị dị ứng nấm mốc

Bạn đã hiểu nấm mốc là gì và biết rằng chúng tồn tại ở khắp mọi nơi do đó bạn rất khó tránh khỏi việc hít phải bào tử nấm mốc trong không khí. Tuy nhiên, chỉ một số người bị dị ứng với các loại nấm mốc thường gặp.

Nếu bạn bị dị ứng với nấm mốc, hệ thống miễn dịch trở nên nhạy cảm với các bào tử nấm mốc và xem chúng như một chất gây dị ứng. Khi hít phải các bào tử nấm mốc, bạn bị dị ứng và xuất hiện các triệu chứng như hắt hơi, ngứa, chảy nước mắt, chảy nước mũi, dị ứng da mẩn đỏ ngứa.

Tài liệu tham khảo: Mold Allergy. Accessed August 17, 2021.

an outline of a cloud

Làm thế nào để giảm các triệu chứng bị dị ứng nấm mốc?

Hiểu rõ nấm mốc là gì và các tác hại của nấm mốc nhưng bạn không biết làm sao để tránh bị dị ứng từ các loại nấm mốc thường gặp? Để giảm sự phát triển của các loại nấm mốc thường gặp và tránh bị dị ứng do các tác hại của nấm mốc gây ra, bạn hãy đọc những bí kíp dưới đây để ngăn chặn sự phát triển của chúng.

1. Dùng thuốc điều trị dị ứng:

Sử dụng sản phẩm thuộc nhóm kháng histamin kết hợp với các sản phẩm thông mũi là một trong những cách hiệu quả làm giảm các triệu chứng bị dị ứng từ nấm mốc trong nhà. Các thuốc thuộc nhóm kháng histamin có tác dụng giảm triệu chứng dị ứng gây ra bởi các chất gây dị ứng trong nhà, ngoài ra còn giúp giảm hiệu quả các triệu chứng do các tác nhân gây dị ứng ngoài trời như phấn hoa , động vật, nấm mốc và bụi gây ra. Bạn cũng có thể tham khảo thêm viêm mũi dị ứng là gì và cách phòng tránh để ngăn ngừa hiệu quả những tác hại nấm mốc.

Duy trì độ ẩm hợp lý

  • Kiểm tra và loại bỏ những nơi gây ẩm ướt: điều này giúp bạn tránh bị dị ứng từ các nấm mốc thường gặp. Bạn cũng nên kiểm tra tầng hầm xem có rò rỉ đường ống hoặc thấm nước ngầm hay không và khắc phục mọi sự cố hoặc gọi thợ sửa ống nước để được trợ giúp.
  • Sử dụng máy hút ẩm: Nếu bất kỳ khu vực nào trong nhà của bạn có mùi mốc hoặc ẩm ướt, bạn nên giảm độ ẩm xuống. Bạn nên duy trì độ ẩm trong nhà dưới 50% để không tạo điều kiện cho nấm mốc phát triển và tránh được các triệu chứng bị dị ứng nấm mốc.
  • Đừng trải thảm phòng tắm và tầng hầm: Nấm mốc thích không khí ẩm ướt trong những căn phòng này, vì vậy hãy tránh tạo điều kiện cho nấm mốc sinh sống và tác hại của nấm mốc bằng cách không sử dụng thảm hoặc thường xuyên vệ sinh thảm phòng tắm, chọn những loại thấm hút tốt nếu bạn muốn trải thảm ở phòng tắm.
an outline of a cloud

3. Lưu thông không khí:

  • Sử dụng máy điều hòa không khí:

Máy điều hòa không khí có bộ lọc HEPA hiệu suất cao có thể hạn chế các bào tử nấm mốc và ngăn chúng lưu thông trong nhà.

  • Thông gió:

Đảm bảo phòng tắm và nhà bếp của bạn luôn được thông gió và không khí được lưu thông. Sử dụng quạt thông gió phòng tắm trong và sau khi tắm và quạt thông gió trên bếp sẽ giúp loại bỏ hơi nước trong quá trình nấu nướng, từ đó bạn có thể giảm khả năng bị dị ứng từ các loại nấm mốc thường gặp.

4. Giữ không gian sống gọn gàng và sạch sẽ

  • Loại bỏ sách vở, giấy tờ và quần áo cũ: Nếu bạn thường hay thích lưu trữ những đồ vật hay quần áo cũ, bạn nên tránh để chúng ở những nơi ẩm ướt, chẳng hạn như tầng hầm, chúng có thể nhanh chóng bị ẩm mốc và khiến bạn bị dị ứng .
  • Hành động nhanh chóng: Nếu có những tình huống phát sinh trong nhà bạn như ống nước bị rò rỉ, nhà bị dột làm ướt thảm hay tường bị ẩm, hãy nhanh chóng làm khô và lau dọn trong vòng 48 giờ để các loại nấm mốc thường gặp phát triển.
an outline of a cloud

5. Luôn quan sát và tinh ý:

  • Kiểm tra không gian ở nơi bạn sống:

Bạn nên kiểm tra hệ thống thoát nước ngầm và các đường dẫn nước thải ở ban công hay sân vườn thường xuyên để loại bỏ kịp thời lá cây và rác tồn động. Đây cũng là một trong những cách giúp giảm khả năng bị dị ứng từ các loại nấm mốc thường gặp.

  • Làm sạch các thiết bị trong nhà:

Bạn nên bỏ những thực phẩm hư hỏng trong tủ lạnh ngay lập tức để giảm thiểu sự phát triển của các loại nấm mốc thường gặp. Ngoài ra, bạn hãy nhớ thường xuyên làm sạch xung quanh các vòng đệm trên máy giặt của bạn và không để quần áo ướt trong đó.

an outline of a cloud

Lời kết

Hy vọng những chia sẻ hữu ích trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn nấm mốc là gì và các loại nấm mốc thường gặp. Qua đó, bạn có thể tận dụng những bí kíp hay lời khuyên để giúp giảm các triệu chứng bị dị ứng nấm mốc và thoải mái tận hưởng cuộc sống. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị phù hợp và hiệu quả. Bài viết chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. 

LMR-CH-20210928-05