Những thông tin cơ bản về dị ứng

Đâu là tác nhân có thể gây khởi phát phản ứng dị ứng và triệu chứng dị ứng? Clarityne sẽ bật mí những cách “đối phó” hiệu quả để giúp bạn thoải mái tận hưởng cuộc sống.

Những thông tin cơ bản về dị ứng

Đâu là tác nhân có thể gây khởi phát phản ứng dị ứng và triệu chứng dị ứng? Clarityne sẽ bật mí những cách “đối phó” hiệu quả để giúp bạn thoải mái tận hưởng cuộc sống.

Dị ứng là gì?

Ở những người bị dị ứng , hệ thống miễn dịch  có thể nhầm lẫn rằng một thành phần lạ vốn thường không gây hại cho cơ thể các thành phần trong phấn hoa , nấm mốc , vảy da của thú cưng và mạt bụi  là những thành phần nguy hiểm và tấn công nhằm tiêu diệt, loại bỏ chúng. Các thành phần lạ thường không gây hại này được gọi là dị nguyên .

Nguyên nhân gây dị ứng là gì?

Khi bạn hít thở hoặc dụi mắt và mũi, các dị nguyên sẽ đi vào cơ thể. Lúc này, hệ thống miễn dịch của bạn bắt đầu kích hoạt phản ứng quá mẫn. Cơ thể bạn sẽ trải qua nhiều phản ứng khác nhau nhằm tiêu diệt các thành phần mà chúng xem là có khả năng gây hại, từ đó giải phóng một số chất trung gian gây viêm như histamine .

Khi histamine gắn kết với thụ thể trên các tế bào khác trong cơ thể, bạn có thể gặp một số triệu chứng dị ứng như chảy nước mũi, hắt hơi, ngứa/chảy nước mắt, ngứa mũi hoặc họng, nghẹt mũi và thay đổi áp lực trong xoang.

Outlined lightbulb with rays of light

BẠN CÓ BIẾT?

Để loại bỏ các dị nguyên , cơ thể bạn phải trải qua nhiều phản ứng dị ứng khác nhau, gọi chung là “dòng thác dị ứng.”* Từ đó giải phóng ra nhiều chất trung gian gây viêm khác nhau. Một trong những chất trung gian gây viêm được hệ thống miễn dịch tiết ra sau khi tiếp xúc với dị nguyên là histamine . Khi bạn hít phải dị nguyên, các tế bào mast ở mũi và niêm mạc xoang sẽ sản sinh ra histamine. Histamine sau đó gắn với thụ thể trên các mạch máu lân cận, gây giãn mạch. Histamine cũng gắn kết với thụ thể khác trên các mô mũi gây sưng, ngứa và chảy nước mũi.

Dị ứng được chẩn đoán như thế nào?

Đôi khi, bạn dễ dàng biết được những dị nguyên nào có thể gây dị ứng cho mình. Ví dụ, bạn có thường hay bị hắt hơi khi đi vào một căn phòng nhiều bụi không? Hay các triệu chứng dị ứng có thường xuất hiện vào mỗi mùa hoa nở?

Nếu không chắc chắn về nguyên nhân gây ra các triệu chứng của bản thân, bạn có thể đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được xác định nguyên nhân gây dị ứng, từ đó giúp bạn biết được những dị nguyên mà mình cần tránh. Trong buổi thăm khám, bác sĩ có thể:1

  • Thu thập thông tin cá nhân và bệnh sử của bạn để hiểu thêm về triệu chứng và dự đoán các nguyên nhân có thể gây ra dị ứng. Vì vậy, trước khi đến gặp bác sĩ, bạn nên ghi chú lại một số điểm về tiền sử bệnh của gia đình, lối sống và các tác nhân tiềm năng mà theo bạn có thể gây dị ứng.
  • Thực hiện kiểm tra thể chất, đặc biệt chú ý đến phần mũi, họng, mắt, tai, ngực và da.
  • Tiến hành test lẩy da, test áp da và/hoặc xét nghiệm máu để xác định xem liệu bạn nhạy cảm với những yếu tố nào.
Outlined lightbulb with rays of light

BẠN CÓ BIẾT?

Khu vực Châu Á Thái Bình Dương có tỷ lệ người bị viêm mũi dị ứng cao nhất so với các khu vực khác trên thế giới.2

Tránh tiếp xúc với các dị nguyên trong không khí

Bên cạnh việc sử dụng các thuốc kháng histamin để điều trị các triệu chứng khó chịu khi bị dị ứng , điều quan trọng nhất bạn cần làm chính là tránh tiếp xúc với các dị nguyên . Bạn có thể tham khảo một số phương pháp đơn giản dưới đây để hạn chế tiếp xúc với những tác nhân gây dị ứng trong nhà và ngoài trời khác nhau.

Dị ứng theo mùa do các tác nhân ngoài trời

Dị ứng do các tác nhân ngoài trời  thường được gọi là dị ứng theo mùa  vì chúng thay đổi tùy theo mùa. Dị ứng do các tác nhân ngoài trời xuất hiện do phản ứng quá mẫn của hệ thống miễn dịch với các dị nguyên vốn được xem là không gây hại được tìm thấy ngoài trời, như các dị nguyên từ nấm mốc hay phấn hoa , cây cối, cỏ dại. Mặc dù rất khó tránh được các tác nhân gây dị ứng trên, nhưng bạn có thể tham khảo một số mẹo đơn giản giúp hạn chế tối đa việc tiếp xúc với các dị nguyên này, từ đó giúp bạn thoải mái hơn khi vui chơi ngoài trời.

TÌM HIỂU THÊM VỀ DỊ ỨNG THEO MÙA DO CÁC TÁC NHÂN NGOÀI TRỜI

Dị ứng do các tác nhân trong nhà

Dị ứng do các tác nhân trong nhà thường được gây ra do phản ứng quá mẫn của hệ thống miễn dịch với các dị nguyên như mạt bụi , vảy da của thú cưng và nấm mốc. Dị ứng do các tác nhân trong nhà có thể xảy ra ở bất kỳ thời điểm nào trong năm, nhưng thường có vẻ nghiêm trọng hơn vào mùa đông vì lúc này, mọi người dành nhiều thời gian ở trong nhà hơn. Bạn có thể tận hưởng khoảng thời gian tuyệt vời ở nhà chỉ với một số mẹo đơn giản để giúp giảm các tác nhân gây dị ứng.

TÌM HIỂU THÊM VỀ DỊ ỨNG DO CÁC TÁC NHÂN TRONG NHÀ

TÀI LIỆU THAM KHẢO

  1. Allergy Diagnosis. Asthma and Allergy Foundation of America. Accessed November 30, 2017.
  2. Allergies. Centers for Disease Control and Prevention. Accessed November 4, 2017.

L.VN.MKT.10.2020.1307