7 Mẹo giảm triệu chứng dị ứng mỗi ngày an toàn hiệu quả

Thường xuyên hắt hơi, chảy nước mũi khiến bạn chán ngán. Đừng lo, bạn có thể kiểm soát triệu chứng dị ứngX dị ứng
Là phản ứng quá mẫn của hệ thống miễn dịch đối với một thành phần lạ, vốn thường được xem là không gây hại cho cơ thể.
với 7 mẹo đơn giản của Clarityne để tận hưởng cuộc sống nhé.

Divider

Bí quyết cho người bị dị ứng
 

1. Thay đồ ngay khi về nhà

Các tác nhân gây dị ứngX dị ứng
Là phản ứng quá mẫn của hệ thống miễn dịch đối với một thành phần lạ, vốn thường được xem là không gây hại cho cơ thể.
như những chất từ phấn hoaX phấn hoa
Là vật chất dạng bột mịn, thường màu vàng, bao gồm các hạt siêu nhỏ được phát tán từ bộ phận sinh dục đực (bộ nhị) của hoa hoặc từ phần nón đực của cây.
, lông thú cưng, bào tử nấm mốcX nấm mốc
Là những vi nấm ký sinh (như chi nấm Alternaria) có thể bay lơ lửng trong không khí như phấn hoa. Các bào tử nấm mốc là tác nhân thường gặp gây dị ứng và có thể được tìm thấy ở những nơi ẩm ướt trong nhà như tầng hầm hoặc phòng tắm, cũng như những khu vực ngoài trời như bãi cỏ, đống lá khô, đụn rơm…
hay mạt bụiX mạt bụi
Là yếu tố gây dị ứng do các tác nhân trong nhà thường gặp. Chúng là những con ve siêu nhỏ sống trong sợi vải của gối, nệm, chăn và thảm. Mạt bụi sống nhờ vào tế bào da chết của chúng ta. Dị ứng do mạt bụi có thể biểu hiện bởi các tình trạng như chảy nước mũi, hắt hơi và nghẹt mũi.
có thể dính vào cơ thể, quần áo và tóc của bạn. Để giảm khả năng tiếp xúc trực tiếp, hãy tập thói quen tháo giày, thay quần áo, rửa tay và mặt ngay khi bạn về nhà. Nếu gia đình có trẻ nhỏ bị dị ứng, trẻ cũng cần thực hiện tương tự.

2. Tắm trước khi đi ngủ

Tắm vào buổi tối trước khi đi ngủ có thể giúp rửa trôi các dị nguyênX dị nguyên
Một chất mà cơ thể bạn xem là khác lạ và có khả năng gây hại, là yếu tố gây khởi phát phản ứng dị ứng.
, hạn chế tình trạng các chất này tiếp xúc với da, tóc của bạn suốt đêm. Nếu dị ứng xảy ra ở trẻ, bạn cũng có thể cho trẻ tắm trước khi đi ngủ.

3. Vệ sinh không gian sống

Bạn không thể tránh khỏi việc tiếp xúc với bụi. Tuy nhiên, nếu dành 10 phút mỗi ngày để lau dọn và hút bụi, bạn có thể giảm được đáng kể một lượng bụi tích tụ. Hãy sử dụng miếng bông xốp đã thấm nước hoặc cây lau nhà ẩm (vì khăn lau khô có thể phát tán dị nguyên vào môi trường), máy hút bụi với bộ lọc HEPAX HEPA
Bộ lọc không khí hiệu năng cao (HEPA) giúp loại bỏ các hạt bụi nhỏ trong không khí bằng cách ép chúng đi qua một màng lọc có các lỗ siêu nhỏ. Các hạt bụi sẽ bị giữ lại trên màng lọc này.
hoặc có túi lọc hai lớp. Nếu bạn bị dị ứng, hãy nhờ người thân trong gia đình thực hiện công việc này hàng ngày hoặc đeo khẩu trang chống bụi, mang găng tay trong khi vệ sinh để hạn chế tiếp xúc với dị nguyên từ lông thú cưng và mạt bụi.

4. Giặt sạch để loại bỏ các tác nhân gây dị ứng

Để hạn chế tình trạng các chất gây dị ứng tích tụ trên giường ngủ của bạn, hãy giặt chăn, drap, vỏ gối trong nước nóng (ít nhất 54°C) mỗi tuần. * Hãy làm theo hướng dẫn từ nhà sản xuất để làm sạch drap trải giường một cách an toàn và giặt khô nếu cần.

5. Theo dõi độ ẩm

Mạt bụiX Mạt bụi
Là yếu tố gây dị ứng do các tác nhân trong nhà thường gặp. Chúng là những con ve siêu nhỏ sống trong sợi vải của gối, nệm, chăn và thảm. Mạt bụi sống nhờ vào tế bào da chết của chúng ta. Dị ứng do mạt bụi có thể biểu hiện bởi các tình trạng như chảy nước mũi, hắt hơi và nghẹt mũi.
và nấm mốc phát triển mạnh mẽ trong môi trường ấm áp và ẩm ướt. Bạn có thể tìm mua một thiết bị đo độ ẩm không khí (ẩm kế) giá vừa phải tại nhiều cửa hàng bán dụng cụ để đo độ ẩm trong nhà. Khi độ ẩm tăng lên trên 50%, hãy sử dụng máy hút ẩm.

6. Luôn mang theo thuốc chống dị ứng

Đôi khi các biện pháp phòng ngừa sẽ không đủ. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng bạn luôn mang theo thuốc chống dị ứng bên người. Nếu bắt đầu chảy nước mũi và hắt hơi, bạn có thể uống thuốc ngay để sớm quay trở lại tận hưởng một ngày tuyệt vời.

7. Dạy trẻ cách đối phó với dị ứng

Trẻ có thể quá mải mê vui chơi mà quên đi tình trạng dị ứng của mình. Tuy nhiên, bạn có thể giúp trẻ hiểu để giảm thiểu khả năng tiếp xúc với các chất gây dị ứng bằng những mẹo đơn giản.

TÀI LIỆU THAM KHẢO

  1. Your Home Can Be Your Castle—Despite Pesky Dust Allergens! Claritin Blue Sky Living. Accessed September 10, 2017.

L.VN.MKT.10.2020.1307