Hướng dẫn phòng tránh dị ứng dịp nghỉ lễ

Dù bạn đang nghỉ lễ ở nhà hay bất cứ đâu thì hãy luôn chuẩn bị cho mình một số mẹo nhanh để ngăn ngừa triệu chứng dị ứng dễ gặp phải và có một kỳ nghỉ trọn niềm vui nhé.

Hướng dẫn phòng tránh dị ứng dịp nghỉ lễ

Dù bạn đang nghỉ lễ ở nhà hay bất cứ đâu thì hãy luôn chuẩn bị cho mình một số mẹo nhanh để ngăn ngừa triệu chứng dị ứng dễ gặp phải và có một kỳ nghỉ trọn niềm vui nhé.

Những mẹo chữa dị ứng nhanh nhất dành cho kỳ nghỉ lễ của bạn

Trao đổi thông tin

Ở NHÀ
Giao tiếp chính là chìa khóa quan trọng giúp đảm bảo một kỳ nghỉ vui vẻ cho tất cả mọi người. Trước khi đón những người thân yêu đến chơi nhà, bạn hãy hỏi họ về các biện pháp mà mình có thể làm để ngăn ngừa sự xuất hiện của các dị nguyên  trong nhà, từ đó giúp quãng thời gian ghé thăm của họ trở nên thoải mái hơn.

KHI ĐI DU LỊCH
Chỉ với một số câu hỏi đơn giản trước khi đến buổi họp mặt cũng có thể giúp bạn tránh được các tác nhân gây dị ứng . Bạn có thể hỏi một số câu như: Mình sẽ ngủ ở đâu? Ở đó có trang bị máy lọc không khí không? Cậu có nuôi thú cưng không? Liệu cậu có thể đừng cho Rufus vào căn phòng mà mình sẽ ở để hạn chế vảy da của nó không?

Đánh bay mạt bụi

Ở NHÀ
Để bảo vệ bản thân và những người thân yêu cũng bị dị ứng giống mình, bạn nên lau bụi tất cả phòng ngủ bằng khăn ướt (khăn khô có thể khiến bụi bay vào không khí), giặt các bộ đồ giường bằng nước nóng (ít nhất 55° C) và sử dụng những loại đồ giường chống dị ứng.

KHI ĐI DU LỊCH
Dù cho nhà nghỉ hay phòng khách sạn của bạn có sạch thế nào, những vị khách tí hon vẫn có thể hiện diện ở đâu đó trong phòng. Vì vậy, để loại trừ khả năng tiếp xúc với mạt bụi , bạn nên mang theo các loại bao gối chống dị ứng. Nếu ở khách sạn, bạn có thể hỏi tiếp tân xem liệu họ có phòng thân thiện với người bị dị ứng hay không.1

Dọn dẹp vảy da của thú cưng

Ở NHÀ
Bạn có thể góp phần giảm bớt khả năng dị ứng do thú cưng cho bản thân và khách của mình bằng cách quét dọn sàn nhà và hút bụi thảm. Nếu người thân ngủ lại nhà, bạn nên giữ thú cưng tránh xa phòng ngủ của họ trước khi họ đến.

KHI ĐI DU LỊCH
Nếu chủ nhà của bạn có nuôi thú cưng, bạn nên tránh tiếp xúc với chúng càng nhiều càng tốt. Thêm vào đó, bạn nên treo quần áo trong tủ thay vì để chúng trên giường, vì đây có thể là nơi thú cưng nằm ngủ.

Outlined lightbulb with rays of light

BẠN CÓ BIẾT?

Vảy da thú cưng, mạt bụi , phấn hoa và bào tử nấm mốc có thể đi du lịch hàng nghìn dặm cùng với bạn. Sự thật thì, một nghiên cứu đã chỉ ra rằng các dị nguyên từ mèo được phát hiện trên 100% số ghế của những chuyến bay nội địa được lấy mẫu kiểm tra 2. Để giúp bạn hạn chế tiếp xúc với các dị nguyên “quá giang” trên người bạn và những hành khách xung quanh, hãy lau sạch bàn ăn, thanh gác tay và khu vực cửa sổ cạnh ghế ngồi của mình với khăn giấy, sau đó đừng quên bỏ khăn giấy đã lau vào một túi kín nhé.1

Trang trí lại nhà theo phong cách thân thiện với người bị dị ứng

Ở NHÀ
Cây xanh, vòng hoa hoặc các nhánh củi có thể mang không khí lễ hội vào nhà của bạn. Tuy nhiên, chúng có thể chứa các bào tử nấm mốc siêu nhỏ, những tác nhân gây nên hắt hơi. Nếu không muốn trang trí nhà cửa bằng cây giả, hãy chắc chắn rằng bạn đã tưới cây bằng nhiều nước trước khi mang vào nhà để giảm thiểu các bào tử này.3

Hoa giả và những đồ trang trí khác có thể bám bụi và nấm mốc khi bạn cất chúng dưới tầng hầm hoặc trên gác mái quanh năm. Để tránh các tác nhân gây dị ứng này, bạn hãy bảo quản đồ trang trí trong các hộp nhựa kín nhé. Thêm vào đó, bạn nên tránh sử dụng các hộp giấy để cất đồ vì chúng hút ẩm và có thể trở thành nơi trú ẩn của nấm mốc.4

Chuẩn bị thuốc chống dị ứng

Ở NHÀ
Mẹo chữa dị ứng nhanh nhất cho bạn và những người thân yêu dịp nghỉ lễ chính là chuẩn bị sẵn một vài viên thuốc dị ứng trong nhà. Việc này sẽ rất có ích khi các phản ứng dị ứng xuất hiện hoặc khi khách của bạn bỏ quên thuốc ở nhà.

KHI ĐI DU LỊCH
Bạn hãy nhớ mang theo thuốc chữa dị ứng bên người mỗi khi đi du lịch và chuẩn bị sẵn một số liều dự phòng trong trường hợp chuyến đi gặp trục trặc nhé. Hãy chắc chắn rằng bạn để thuốc trong ba lô hoặc ví vì chúng có thể có ích khi các phản ứng dị ứng xuất hiện bất ngờ.