Triệu chứng của dị ứng phấn hoa và mẹo phòng tránh hiệu quả

Bạn đang bị hắt hơi, nghẹt mũi, chảy nước mũi khi đến gần một số loại hoa? Liệu đó có phải là các triệu chứng dị ứng phấn hoa không? Cùng Clarityne tìm hiểu dị ứng phấn hoa là gì và mẹo phòng tránh hiệu quả.

Nhiều người cho rằng mùa xuân là mùa của phấn hoa nhưng thực chất phấn hoa hay cỏ phấn hương sẽ phát triển mạnh mẽ và đạt mức cao nhất vào thời điểm giữa tháng 9, biến những niềm vui tận hưởng mùa hè thành nỗi ám ảnh vào mùa thu khi xuất hiện các biểu hiện dị ứng phấn hoa. Vậy hãy cùng chúng tội tìm hiểu xem phấn hoa là gì và các triệu chứng dị ứng phấn hoa để có cách phòng tránh hiệu quả nhé.

1. Phấn hoa là gì?

Để có các phòng tránh dị ứng phấn hoa trên da, trước tiên hãy tìm hiểu xem phấn hoa là gì và vì sao chúng lại gây dị ứng? Phấn hoa là một chất có khả năng gây dị ứng ngoài trời thường phát triển mạnh vào mùa hè-thu. Dù chỉ một cây cũng có thể tạo ra tới 1 tỷ hạt phấn hoa bay dễ dàng trong không khí thậm chí chúng có thể bay xa đến hàng trăm dặm.

Rất khó để có thể khó xác định phấn hoa của cỏ phấn hương vì đây là một trong những loại cỏ dại khó nhận biết nhất trong thế giới thực vật. Tuy nhiên, nếu chú ý quan sát hình dáng của chúng, bạn có thể biết một vài dấu hiệu nhận biết rõ ràng. Nhưng nếu không để ý, những người gặp các triệu chứng dị ứng phấn hoa khó có thể khó tránh khỏi chất kích ứng từ phấn hoa.

an outline of a cloud

2. Đâu là các triệu chứng dị ứng phấn hoa thường gặp?

Sau khi đã tìm hiểu phấn hoa là gì, hãy cùng tìm hiểu xem đâu là các triệu chứng dị ứng phấn hoa thường gặp? Các triệu chứng dị ứng phấn hoa cũng tương tự như các dấu hiệu dị ứng thời tiết bao gồm: hắt hơi, nghẹt mũi hoặc chảy nước mũi, ngứa mắt, mũi và cổ họng. Ngoài ra, các triệu chứng còn có dị ứng phấn hoa trên da hay gây ra tình trạng tồi tệ hơn như hen suyễn khi bạn không được chẩn đoán sớm và không có cách phòng tránh triệu chứng dị ứng phấn hoa hiệu quả dẫn đến thở khò khè và ho nhiều hơn.

3. Phấn hoa sẽ phát triển mạnh vào mùa nào?

Các nghiên cứu cho thấy rằng các triệu chứng dị ứng phấn hoa thường xuất hiện vào mùa thu, bắt đầu vào giữa tháng 8 và kéo dài đến tháng 9. Tuy nhiên, tùy khu vực và mức độ bao phủ của phấn hoa mà các triệu chứng dị ứng phấn hoa trên da có thể kéo dài đến tháng 10 hoặc tháng 11. Theo một số nghiên cứu, nhiệt độ tăng và mức carbon dioxide cao hơn sẽ kéo dài thời gian sinh trưởng của các loài thực vật sản sinh ra chất gây dị ứng. Do đó, đây có thể là nguyên nhân khiến bạn bị dị ứng da ngứa toàn thân trong giai đoạn này.

4. Phấn hoa được tìm thấy ở đâu? 

Nhiều bạn thắc mắc phấn hoa là gì và không biết chúng thường xuất hiện ở đâu? Nếu để ý quan sát, bạn sẽ thấy phấn hoa xuất phát từ các cây dại thường mọc hoang dại dọc theo hàng rào và những khu vực không bị cắt cỏ.

Chúng ta cũng có thể nhìn thấy các loại cỏ phấn hương mọc lên ở bất cứ nơi nào có mặt đất không bằng phẳng, vì vậy mà ven đường và những khu đất trống là những khu vực tạo điều kiện cho phấn hoa sinh sôi nảy nở.

an outline of a cloud

5. Mẹo phòng tránh triệu chứng dị ứng phấn hoa

Mặc dù không có cách chữa trị, nhưng các triệu chứng dị ứng phấn có thể được kiểm soát và phòng tránh. Nếu bạn đang bị dị ứng phấn hoa trên da, hãy tham khảo ý kiến ​​chuyên gia dị ứng và một số mẹo dưới đây:

  • Ở trong nhà với máy điều hòa được bật: Luôn luôn đóng cửa sổ, cả ở nhà và trong xe hơi, đặc biệt là khi lượng phấn hoa cao.
  • Hạn chế phấn hoa bay vào trong nhà: Đảm bảo thay quần áo và rửa tay sau khi ra ngoài, tắm trước khi đi ngủ để hạn chế tiếp xúc với phấn hoa.
  • Theo dõi số lượng phấn hoa: Sử dụng thiết bị theo dõi dị ứng để biết khi nào bạn nên dành nhiều thời gian ở trong nhà hơn và tránh ra ngoài trời, hoặc đeo khẩu trang để tránh tiếp xúc trực tiếp với phấn hoa trong không khí.

Ngoài các mẹo trên, bạn nên tham khảo thêm viêm mũi dị ứng là gì và cách làm giảm dị ứng hiệu quả để bảo vệ sức khỏe khi cơ thể xuất hiện các dấu hiệu như hắt hơi, chảy nước mũi, ho và thở khò khè. Các triệu chứng dị ứng phấn hoa có thể được thuyên giảm khi sử dụng thuốc thuộc nhóm kháng histamin không kê đơn, giúp giảm các triệu chứng có thể gây ra bởi chất gây dị ứng trong nhà và ngoài trời, bao gồm phấn hoa, động vật, nấm mốc và bụi.

di-ung-phan-hoa-2
an outline of a cloud

Lời kết

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn giải đáp thắc mắc phấn hoa là gì và những triệu chứng dị ứng phấn hoa để có cách phòng tránh hiệu quả. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị phù hợp và hiệu quả nhất. Các bài viết của chúng tôi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tài liệu tham khảo:

  1. Ragweed Allergy. American College of Allergy, Asthma & Immunology. Accessed March 13, 2020.
  2. Ragweed Pollen Allergy. Asthma and Allergy Foundation of America. Accessed March 13, 2020.
  3. Ragweed Plants Packed with Pollen. American Academy of Allergy, Asthma & Immunology. Accessed March 13, 2020.
  4. Giant Ragweed. University of Tennessee Extension. Accessed March 13, 2020.
  5. All About Ragweed Allergy: Signs, Symptoms and Avoidance. Allergic Living. Accessed March 13, 2020.

LMR-CH-20210928-05