Đó là triệu chứng của dị ứng, cảm lạnh hay cúm?

Trên thực tế, dị ứng , cảm lạnh và cúm đều biểu hiện những triệu chứng dị ứng khiến bạn khó phân biệt. Cùng Clarityne tìm hiểu xem mình đang mắc phải tình trạng nào nhé.

Dị ứng là gì?

Dị ứng là phản ứng quá mẫn của hệ thống miễn dịch  đối với một thành phần lạ vốn thường được xem là an toàn. Những thành phần này thường đến từ các nguồn như phấn hoa , vảy da của thú cưng, nấm mốc  và mạt bụi , chúng được gọi chung là dị nguyên . May mắn thay, dị ứng không phải là một bệnh lây nhiễm.

Cảm lạnh là gì?

Cảm lạnh thường xảy ra khi virus xâm nhập vào cơ thể. Để đáp lại, hệ thống miễn dịch của bạn sẽ bắt đầu tấn công những tác nhân xâm nhập này, từ đó gây nên cảm lạnh. Các triệu chứng của cảm lạnh bao gồm sổ mũi và nghẹt mũi. Những triệu chứng này cũng tương tự như dị ứng , vì vậy nên rất khó để phân biệt. Khác với dị ứng, cảm lạnh có thể lây nhiễm được. Virus có thể được lây lan qua các giọt bắn trong không khí khi người bệnh ho, hắt hơi hoặc nói chuyện.  

Cúm là gì?

Cúm là một bệnh đường hô hấp rất dễ lây lan. Nó tấn công vào cơ thể bằng cách lây lan qua đường hô hấp trên hoặc đường hô hấp dưới. Cảm lạnh và cúm thông thường đều có chung các triệu chứng như ho, đau đầu và khó chịu ở ngực. Tuy nhiên, khi bị cúm, bạn còn có thể gặp nhiều triệu chứng suy nhược khác như sốt cao kéo dài nhiều ngày, đau nhức cơ thể, mệt mỏi và mất sức.  

Tìm hiểu về sự khác nhau giữa dị ứng, cảm lạnh và cúm

Trên thực tế, cảm lạnh, dị ứng và cúm thường biểu hiện các triệu chứng tương tự nhau. Dưới đây là một vài câu hỏi bạn có thể tự hỏi bản thân để xác định xem liệu mình có cần sử dụng thuốc chống dị ứng hay chỉ cần ủ ấm trong chăn, ăn phở và xem chương trình yêu thích của mình thôi:

1. Các triệu chứng của bạn biểu hiện nhanh đến mức nào?

Triệu chứng dị ứng có xu hướng biểu hiện ngay khi cơ thể bạn vừa tiếp xúc với các dị nguyên . Trong khi đó, triệu chứng cảm lạnh thường xuất hiện riêng lẻ và phát triển dần dần trong vài ngày. Thú vị là, bệnh cúm chỉ biểu hiện thành triệu chứng 2 ngày sau khi virus xâm nhập vào cơ thể, điều đó có nghĩa là bạn có khả năng lây bệnh cho người khác trước cả khi biểu hiện các triệu chứng của bệnh.

2. Bạn mất bao lâu bạn mới hồi phục sau khi bị dị ứng, cảm lạnh hoặc cúm?

Cảm lạnh hoặc cúm thường chỉ kéo dài trong khoảng 7 – 10 ngày. Ngược lại, triệu chứng của dị ứng có thể tồn tại trong thời gian dài và bạn vẫn có khả năng bị dị ứng nếu tiếp tục tiếp xúc với các dị nguyên.

3. Nước mũi của bạn có màu và kết cấu như thế nào?

Chảy nước mũi và hắt hơi là hai triệu chứng thường gặp ở cả cảm lạnh lẫn dị ứng. Tuy nhiên, bạn có thể phân biệt hai tình trạng này bằng cách xem xét màu và kết cấu của nước mũi, đặc điểm tương đối khác biệt về bản chất. Nếu bạn bị dị ứng, nước mũi của bạn sẽ trong, loãng và có dạng nước. Trong khi đó, nếu bị cảm lạnh hoặc cúm, chất nhầy do ho hoặc hắt hơi thường đặc, có màu vàng hoặc xanh lá cây. Nếu nước mũi của bạn có màu vàng hoặc xanh, đây là dấu hiệu cho thấy bạn đang bị nhiễm trùng và cần được chăm sóc y tế.

4. Trong số 3 tình trạng này, tình trạng nào có thể khiến bạn bị đau nhức cơ thể?

Cảm lạnh thường đi kèm với triệu chứng đau nhức cơ thể nhẹ. Ngược lại, cúm có thể gây đau nhức cơ bắp và khiến người mắc phải gặp nhiều khó khăn trong việc di chuyển. Trong khi đó, dị ứng thường không gây đau nhức cơ thể.

5. Cảm lạnh, dị ứng hoặc cúm thường xảy ra khi nào?

Cảm lạnh thường phổ biến hơn trong những tháng lạnh nhưng cũng có thể xảy ra vào bất kỳ thời điểm nào trong năm. Tương tự, dị ứng do các tác nhân trong nhà có thể xảy ra quanh năm, trong khi dị ứng do các tác nhân theo mùa ngoài trời thường phổ biến vào mùa xuân và kéo dài đến suốt mùa thu, khi số lượng tán xạ phấn hoa đạt ngưỡng cao nhất 1.Cúm cũng có thể xảy ra quanh năm, nhưng thường xuất hiện nhiều nhất vào mùa thu và mùa đông.

TÀI LIỆU THAM KHẢO

  1. Treatment of the Common Cold in Children and Adults. American Family Physician.Accessed December 27, 2017.
  2. Common Colds: Protect Yourself and Others. Centers for Disease Control and Prevention. Accessed December 27, 2017.
  3. Allergies: Questions & Answers. Cleveland Clinic. Accessed November 5, 2017.

L.VN.MKT.10.2020.1307