open book wreathed in flowers

Thuật ngữ về dị ứng

Cùng Clarityne tìm hiểu các thuật ngữ thông thường về dị ứng dưới đây để giúp bạn dễ dàng nắm bắt khi nói chuyện với bác sĩ về tình trạng và triệu chứng dị ứng của mình.

Thuật Ngữ

A-M

N-Z

an outline of a cloud

D

Dị ứng do các tác nhân ngoài trời

Đặc trưng bởi phản ứng quá mẫn của hệ thống miễn dịch với một số dị nguyên (Xem phần Dị nguyên) được tìm thấy ngoài trời như phấn hoa , cây cối, cỏ dại, bào tử nấm mốc , vv. (Còn được gọi là sốt cỏ khô hay dị ứng theo mùa ). Dị ứng do các tác nhân ngoài trời thường xảy ra trong quãng thời gian ngắn hơn so với dị ứng do các tác nhân trong nhà .

Dị ứng do các tác nhân trong nhà

Đặc trưng bởi phản ứng quá mẫn của hệ thống miễn dịch với một số dị nguyên (Xem phần Dị nguyên) được tìm thấy trong nhà như bào tử nấm mốc, vảy da của thú cưng, gián hoặc mạt bụi (còn được gọi là dị ứng quanh năm ). Dị ứng do các tác nhân trong nhà thường kéo dài hơn dị ứng do các tác nhân ngoài trời.

an outline of a cloud

M

Mạt bụi

Là yếu tố phổ biến gây ra tình trạng dị ứng do các tác nhân trong nhà . Chúng là những con ve siêu nhỏ trú ngụ trong sợi vải của gối, nệm, chăn và thảm. Mạt bụi sống nhờ vào tế bào da chết của người. Triệu chứng dị ứng do mạt bụi thường gồm chảy nước mũi, hắt hơi và nghẹt mũi.

TÀI LIỆU THAM KHẢO

  1. What Does 'Hypoallergenic' Mean? Accessed January 31, 2018.

L.VN.MKT.10.2020.1307